Kiốt số 2 Tòa nhà HH2C Khu Dịch Vụ Tổng Hợp Và Nhà Ở Hồ Linh Đàm

Thêm 1 sản phẩm vào giỏ hàng thành công

Đường nhăn và nếp nhăn – Chúng là gì?

Các nếp nhăn không giống nhau hôm nay chúng ta sẽ thảo luận về bốn loại nếp nhăn và đường nhăn khác nhau, giải thích cấu tạo của da và hai loại protein thiết yếu bảo vệ chống lại sự hình thành nếp nhăn.

Các rãnh nhăn, đường gờ hoặc nếp nhăn trên da – không phải tất cả các nếp nhăn đều sinh ra như nhau. Cho dù là do ngâm mình lâu trong bồn tắm nước nóng, hay phơi nắng cả đời, chúng không bao giờ đặc biệt mong muốn. Nếp nhăn trên khuôn mặt, đặc biệt, liên quan chặt chẽ đến thái độ của chúng ta đối với sự lão hóa, là một mối quan tâm cấp bách của nhiều người.

4 loại nếp nhăn cơ bản

Các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Đại học Liège đã công bố một nghiên cứu chia các nếp nhăn liên quan đến tuổi tác thành 4 loại chính:

  • Crinkle Lines

Còn được gọi là vần uốn teo teo, các đường gấp khúc tương đối nông. Chúng chạy song song với nhau, thường ở trán và biến mất khi da bị kéo căng.

Đường nhăn và nếp nhăn - Chúng là gì?

  • Nếp nhăn đàn hồi vĩnh viễn

Loại nếp nhăn này có liên quan đến da nhợt nhạt và tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời. Đặc trưng bởi các đường hằn sâu trên da, chúng xuất hiện ở những điểm mà da tự nhiên nhăn nheo, chẳng hạn như cổ, môi và má.

Đường nhăn và nếp nhăn - Chúng là gì?

  • Nếp nhăn bởi các hành động

Nguyên nhân là do biểu hiện trên khuôn mặt theo thói quen, kết hợp với việc da mất độ đàn hồi. Bạn càng nhăn mặt theo năm tháng, cơ mặt càng trở nên căng và săn chắc hơn, ngay cả khi không sử dụng. Phương pháp này vẽ da thành các nếp nhăn trên chân mày, vết chân chim quanh mắt và đường cười phía trên miệng.

Đường nhăn và nếp nhăn - Chúng là gì?

Nếp gấp trọng lực

Khi da mất độ săn chắc theo tuổi tác, nó bắt đầu chảy xệ, kéo theo lớp mỡ và cơ bên dưới. Điều này tạo ra các nếp gấp đặc biệt nổi bật trên cổ, cằm và các nếp gấp.

Đường nhăn và nếp nhăn - Chúng là gì?

Nếp nhăn có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trên cơ thể. Tuy nhiên, chúng có liên quan nhiều đến việc tiếp xúc với ánh nắng. Những khu vực có nhiều ánh nắng mặt trời, chẳng hạn như mặt, bàn tay và cổ, có xu hướng bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Cùng nhau tìm hiểu xem có gì ẩn sâu bên trong một nếp nhăn

Da nhăn có thể do nhiều nguyên nhân, do gen di truyền qua môi trường cho đến lựa chọn lối sống. Nhưng cho dù nguyên nhân cụ thể của nó là gì, thì ẩn sau mỗi đường nhăn là hai yếu tố cơ bản đó là làn da mất đi độ săn chắc và đàn hồi.

Đường nhăn và nếp nhăn - Chúng là gì?

Hãy coi da như từng lớp nằm ở bề mặt là lớp biểu bì, được thay mới hoàn toàn mỗi tháng khi các tế bào da chết bong ra để được thay thế bằng các tế bào mới. Trong khi lớp biểu bì mỏng đi và được thay thế chậm hơn khi chúng ta già đi, và có thể bắt đầu hơi mờ, lớp da có thể nhìn thấy này không phải là nơi bắt nguồn của nếp nhăn.

Vậy nếp nhăn là gì?

Bên dưới lớp biểu bì là chính lớp hạ bì, một lớp dày chứa tất cả các thành phần thiết yếu của da. Các mạch máu, cơ quan tiếp nhận cảm giác nhiệt và xúc giác, các tuyến mồ hôi và các nang lông, chỉ có một số ít, chưa kể đến các tế bào nguyên bào sợi tổng hợp các protein cấu trúc collagen và elastin.

Đường nhăn và nếp nhăn - Chúng là gì?

Khoảng 80% lớp hạ bì được tạo thành từ collagen, trong một khuôn khổ mô liên kết mang lại cho da độ săn chắc, được dệt bằng elastin giúp da có khả năng căng và cải tổ.

Da liên tục sửa chữa và củng cố cấu trúc của chính nó, với các tế bào nguyên bào sợi tạo ra collagen và elastin mới. Nhưng trong những năm qua, việc tiếp tục tiếp xúc với các yếu tố có hại khiến mô liên kết của da bị rối loạn và khả năng tự đổi mới của da bị suy giảm. Vì vậy, khi sức bền của da kém đi, nó bắt đầu nhăn khi bị kéo căng hoặc bị nén, cũng như khó lấy lại hình dạng hơn do mất tính đàn hồi.

Nếp nhăn là một thứ gì đó luôn tồn tại?

Có một điều chắc chắn cho sự già hóa này: dù bạn sống cẩn thận đến đâu, nếu bạn sống đủ lâu, da của bạn cuối cùng sẽ kém săn chắc và đàn hồi, và các nếp nhăn sẽ xuất hiện. Nhưng với rất nhiều yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến sự hình thành nếp nhăn, có rất nhiều bước lành mạnh và có lợi mà bạn có thể thực hiện để trì hoãn hoặc ngăn ngừa sự xuất hiện của nếp nhăn, cũng như một loạt các  phương pháp điều trị chống lão hóa và các sản phẩm chống nếp nhăn có thể giúp giảm thiểu sự xuất hiện của những nếp nhăn.

Xem thêm bài viết

Đi tới bình luận

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0979 244 688
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
X
preloader