Kiốt số 2 Tòa nhà HH2C Khu Dịch Vụ Tổng Hợp Và Nhà Ở Hồ Linh Đàm

Thêm 1 sản phẩm vào giỏ hàng thành công

Trà xanh matcha: Phương thuốc chữa bệnh về tinh thần tự nhiên mà chúng ta nên sử dụng

Có lí do mà người ta gọi trà xanh matcha là loại trà xanh quý giá nhất của Nhật Bản

One matcha cup a day may keep the doctor away ( tạm dịch: mỗi ngày một tách trà matcha, cả đời không cần đến bác sĩ )

“Trà là phương thuốc chữa bệnh cho tinh thần tối thượng, có khả năng giúp cho cuộc sống của một người trở nên đầy đủ và trọn vẹn hơn bao giờ hết.”

Trà xanh matcha: Phương thuốc chữa bệnh về tinh thần tự nhiên mà chúng ta nên sử dụng

Đây là những lời nói vô cùng nổi tiếng của Eisai, một nhà sư Nhật Bản rất có ảnh hưởng, được biết đến với việc ông đã giới thiệu trà xanh từ Trung Quốc xa xôi đến Nhật Bản vào đầu thế kỷ 12. Chín thế kỷ đã trôi qua và chúng ta vẫn chưa bao giờ ngừng ngạc nhiên bởi vô số những lời ích sức khỏe mà loại bột kỳ diệu này có trong nó và nhiều cách sáng tạo bất ngờ mà chúng ta có thể kết hợp nó trong cuộc sống của mình. Nó là một siêu thực phẩm mà Nhật Bản vô cùng tự hào, và điều này có lý do của nó cả.

Không chỉ dừng lại ở khái niệm “trà xanh”

Trà xanh Matcha không nên nhầm lẫn với những loại trà xanh thông thường khác là một loại trà xanh sử dụng những lá trà non được chọn lọc và xử lý rất kỹ lưỡng để nghiền thành thứ bột có màu xanh lá cây tươi sáng. Sau đó, bột được đánh với nước nóng, tạo ra một loại hỗn hợp thường rất đặc và có vị đắng đặc trưng. Không giống như trà xanh matcha, những loại trà xanh thông thường khác (những loại bạn luôn có thể dễ dàng tìm thấy ở các cửa hàng tiện lợi địa phương) có cách sử dụng là nhúng lá trà vào nước nóng, nhằm để lá trà tiết ra cái chất bên trong ra bên ngoài và hòa vào nước. Sau đó, những chiếc lá đó sẽ được nhấc ra và vứt đi chỗ khác. Nói cách khác, cách chế biến bằng cách nghiền bột của trà xanh matcha đã giúp nó lưu lại tất cả thành phần tự nhiên quý giá bên trong của nó, tạo ra một cốc trà đặc sánh chứa nhiều lợi ích vô cùng có lợi cho sức khỏe của bạn mà bạn cần.

Trà xanh matcha: Phương thuốc chữa bệnh về tinh thần tự nhiên mà chúng ta nên sử dụng

Matcha, như tất cả những người đã có cơ hội để được tiếp xúc với văn hóa Nhật Bản bằng cách này hay cách khác, đã được sử dụng trong các nghi lễ trà truyền thống và trong các trường phái thiền ở Nhật Bản hàng trăm năm. Cách tiếp cận tỉ mỉ, sự chính xác được đầu tư vào một tách trà xanh matcha chỉ là một trong rất nhiều những yếu tố quan trọng để hiểu được tầm quan trọng trong văn hóa của nó.

“Chỉ cần uống một ly trà xanh matcha, bạn đã có cho mình giá trị dinh dưỡng và lượng chất chống oxy hóa tương đương với việc uống 10 tách trà xanh thông thường.”

Vì chỉ những lá trà xanh chất lượng cao nhất mới được sử dụng để làm matcha nên Nhật Bản chỉ xuất khẩu ở đâu đó khoảng từ 1 đến 2 % tổng sản lượng làm ra tại đất nước họ do nhu cầu sử dụng trà matcha nội địa là vô cùng lớn. Bạn sẽ dễ dàng nhận ra tính xác thực của bột trà xanh matcha qua giá thành của nó trên thị trường – nếu nó rẻ, có lẽ nó không phải là thứ thức uống bạn đang tìm kiếm đâu.

Vì sao matcha lại tốt cho sức khỏe của bạn?

Matcha được trồng trong điều kiện cực kỳ đặc biệt và chỉ được sử dụng những lá trà có chất lượng cao nhất. Lá sẽ được thu hoạch bằng tay bởi những người nông dân nhiều kinh nghiệm, sau đó loại bỏ thân và gân lá và sau đó lại được đem trông trên những bụi cây đặc biệt. Những bụi cây này thường được giữ dưới bóng râm, làm tăng lượng chất diệp lục bên trong, do đó tăng cường chất dinh dưỡng cho những lá trà xanh matcha. Kết quả là, chỉ cần một ly matcha mà bạn uống thôi, đã có trong nó hàm lượng chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa tương đương với việc uống 10 tách trà xanh thông thường rồi.

Trà xanh matcha: Phương thuốc chữa bệnh về tinh thần tự nhiên mà chúng ta nên sử dụng

  • Chất chống oxy hóa:

Trà xanh matcha chứa bên trong nó rất nhiều chất chống oxy hóa được gọi là catechin, là chìa khóa để ngăn ngừa lão hóa từ bên trong, đồng thời còn có tác dụng chống viêm và hữu ích trong việc chống lại các bệnh mãn tính. Trong số nhiều chất chống oxy hóa, matcha cũng chứa một lượng lớn chất EGCG, được biết đến với đặc tính chống ung thư mạnh mẽ. Matcha có hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn gấp 137 lần so với trà xanh thông thường.

Trà xanh matcha: Phương thuốc chữa bệnh về tinh thần tự nhiên mà chúng ta nên sử dụng

  • Phương thuốc giảm căng thẳng và tăng cường sự tập trung:

L-theanine là một axit amin thúc đẩy sự thư giãn và giảm căng thẳng, những đồng thời cũng có thể hỗ trợ sự tỉnh táo và cải thiện trí nhớ. Người ta nói rằng các nhà sư khi thiền định thường sử dụng trà xanh matcha để giữ cho họ tỉnh táo nhưng vẫn duy trì trạng thái thư giãn trong suốt quá trình tọa thiền trong thời gian dài của họ.

Trà xanh matcha: Phương thuốc chữa bệnh về tinh thần tự nhiên mà chúng ta nên sử dụng

Nghiên cứu cho thấy rằn L-theanine cũng có thể làm tăng mức độ serotonin ( hormone hạnh phúc trong con người ) và dopamine ( hormone tạo khoái cảm ), và mặc dù tất cả các loại trà khác đều có chứa chất này, nhưng matcha lại chứa hàm lượng cao gấp 5 lần số lượng được tìm thấy trong các loại trà đen và xanh thông thường. Mặc dù trà xanh matcha có chứa caffeine ( một khẩu phần matcha có chứa 35 miligram, trong khi một ly cà phê espresso có khoảng 75 miligram ), L-theanine sẽ cân bằng phản ứng của cơ thể đối với caffeine, vì vậy, bạn sẽ đạt được sự tỉnh táo và duy trì năng lượng mà không cần phải sử dụng đến cà phê.

  • Chất khử độc tối thượng:

Chất diệp lục là hợp chất tự nhiên có trong thực vật mang đến cho chúng màu xanh tươi mát. Trồng lá trà xanh matcha trong bóng râm dẫn đến nống độ các chất diệp lục trong cây cao hơn, do đó trà có mày ngọc lục bảo tuyệt đẹp. Chất diệp lục đồng thời bản thân nó cũng là một chất khử độc mạnh, vì nó liên kết với các kim loại nặng và độc tố trong cơ thể con người chúng ta để làm sạch và thanh lọc máu. Nó cũng có tính kiềm hóa cao, do đó giúp cân bằng nồng độ pH trong cơ thể. Đây có thể là một trong những lí do tại sao mà các nhà hàng sushi có dịch vụ cung cấp bột trà ngay tại bàn để giúp hỗ trợ giả độc thủy ngân.

Trà xanh matcha: Phương thuốc chữa bệnh về tinh thần tự nhiên mà chúng ta nên sử dụng

“Các nhà sư khi luyện thiền thường uống trà xanh matcha để giữ cho họ luôn trong trạng thái tỉnh táo nhưng vẫn duy trì sự thư thái trong suốt quá trình thiền định lâu dài của họ”

Ngoài ra, matcha cũng được báo cáo là có lợi ích trong việc tăng cường trao đổi chất ( tức là giúp hỗ trợ đốt cháy chất béo, giúp giảm cân tốt hơn ), tăng cường năng lượng và sức bền, giảm huyết áp máu, giảm các cholesterol xấu, cân bằng mức insulin và giúp làm da trở nên đẹp và mịn màng hơn. Tuy nhiên, thay vì dựa trên các bằng chứng nghiên cứu khoa học, thì các nghiên cứu này hầu hết đều là dựa trên các cuộc điều tra và thí nghiệm dân số, do đó cần có nhiều nghiên cứu hơn để hỗ trợ dữ liệu. Tuy vậy, rõ ràng rằng một cốc matcha mỗi ngày sẽ giúp bạn khỏe khoắn cho cả một ngày dài.

Cách sử dụng bột matcha đúng cách

Theo những phương thức chế biến truyền thống, bột matcha được sử dụng để làm trà xanh matcha, có vị tương tự như trà xanh thông thường được pha rất đặc. Ngày nay, bạn có thể dễ dàng tìm thấy matcha trong rất nhiều sản phẩm thực phẩm đa dạng khác nhau như bánh nướng, kem, những thanh kẹo và socola, matcha latte và đồ uống đánh bông, nhưng xin đừng nghĩ rằng bạn đang làm những điều tuyệt vời cho cở mình bằng cách tiêu thụ những sản phẩm này ! Cách tốt nhất để tiêu thụ matcha là ở dạng trà ban đầu chỉ với nước nóng và với một hàm lượng vừa phải

Trà xanh matcha: Phương thuốc chữa bệnh về tinh thần tự nhiên mà chúng ta nên sử dụng

Xem thêm: Cách làm 6 món ngon từ trà xanh matcha Nhật Bản cực đơn gian

Công thức làm sinh tố trà xanh matcha nhiệt đới

Sau đây là những gì bạn cần để có một cốc sinh tố matcha, một trong những cách hay để thưởng thức trà xanh matcha theo kiểu mới lạ giúp bạn không bị nhàm chán khi sử dụng chúng:

+ ½ cốc xoài tươi hoặc đông lạnh

+ Một nửa quả chuối đông lạnh

+ 200–250 ml nước dừa (tùy thuộc vào việc bạn ưa đậm hay nhạt)

+ ½ thìa bột matcha chất lượng tốt

+ 1-2 thìa nước cốt dừa (tùy chọn)

  • Cách thực hiện:

Cho tất cả các nguyên liệu vào máy xay sinh tố và xay cho đến khi tất cả trở nên mịn, và sau đó trút ra cốc và bạn đã có thể thưởng thức. Đây là bữa sáng hoàn hảo để bắt đầu ngày mới của bạn.

Chúc bạn có một khoảng thời gian tuyệt vời với matcha.

Xem thêm: Nguyên nhân gây ra da dầu là gì

Đi tới bình luận

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0979 244 688
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
X
preloader